• Cụm máy nén Mycom
  Máy nén trục vít, Piston
 • Cụm máy nén Yantai Moon
  Máy nén trục vít, piston, chiller
 • Thiết bị Danfoss
  Cụm máy nén, máy nén, van điều khiển
 • Máy nén Bock-Bitzer
  Máy nén Bock - Bitzer
 • Freezer
  Thiết bị cấp đông

Máy điều hòa tiết kiệm 50% điện, thực - hư?

Không ít người nghi ngờ khả năng được quảng cáo là "siêu tiết kiệm điện" của các loại điều hòa nhiệt độ đang được bày bán nhiều ở các thành phố lớn.

Tại tầng hai Siêu thị Nguyễn Kim ở số 10B Tràng Thi (Hà Nội), các sản phẩm điều hòa nhiệt độ được bày bán từ nhiều hãng như LG, Reetech, Toshiba, Daikin... có giá từ 5 - 17 triệu đồng tùy theo công suất máy (từ 9.000 - 24.000 BTU).

Một nhân viên bán hàng ở đây tư vấn: "Muốn bền thì nên dùng máy của Toshiba. Còn tiết kiệm điện phải kể đến LG và Reetech. Hai loại này tiết kiệm điện từ 20 - 30 % và giá cả chênh lệch giữa dòng sản phẩm tiết kiệm điện và dòng sản phẩm thường không khác nhau là mấy".

energy saver

Tiết kiệm 20 - 30 % điện năng như lời nhân viên bán hàng nói trên chỉ là tiết kiệm ở mức thường. Hè năm nay, các hãng sản xuất điều hòa không khí đồng loạt tung ra dòng sản phẩm tiết kiệm điện ở hạng siêu, như "tiết kiệm 50 %" điện năng, thậm chí còn hơn nữa.

Loại điều hòa siêu tiết kiệm điện của hãng Fujitsu được quảng cáo có thể tiết kiệm tới 50 % năng lượng điện. Điều hòa công suất 12.000 BTU/h loại một chiều lạnh của hãng có giá trên thị trường khoảng 480 USD, loại siêu tiết kiệm cùng công suất có giá 600USD, tức là đắt hơn 120 USD.

Lý giải triết lý tiền nào của ấy, anh Nguyễn Hoàng Bình, Quản lý Dự án của Cty TNHH Sản xuất&Thương mại Việt Đức - công ty phân phối máy điều hòa thương hiệu Fujitsu, nói: "Sau một năm sử dụng máy điều hòa siêu tiết kiệm, lượng điện tiết kiệm được gần bằng khoản chênh lệch 120USD này".dhkk inverter

Trên website của Cty Cổ phần Thương mại&Phát triển Hợp Phát, máy điều hòa sử dụng công nghệ biến tần Inverter nói trên loại R-407C của hãng Daikin còn được tung hô tiết kiệm tới 70% điện năng.

Có tiết kiệm nhưng không đến mức siêu

Tiến sĩ vật lý Nguyễn Văn Khải bác bỏ khả năng máy điều hòa nhiệt độ có thể tiết kiệm tới 50% năng lượng tiêu thụ điện. "Chuyện ấy không bao giờ có". GS.TS Phạm Văn Tùy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Điện lạnh&Điều hòa Không khí, quả quyết hơn:"Nếu như thực sự có thể tiết kiệm được 50-70% năng lượng điện thì cả thế giới đã phải rầm rộ lên".

Anh Bình, Quản lý Dự án của Cty Việt Đức, trình bày: "Tiêu chuẩn này (tiết kiệm điện 50% - PV) được kiểm nghiệm tại văn phòng Fujitsu General Ltd tại Singapore trong quá trình chạy thử sản phẩm trong một năm, giữa hai sản phẩm, máy loại thông thường và máy biến tần Inverter (cùng hãng Fujitsu) với cùng điều kiện hoạt động như nhau và số giờ bật điều hòa là như nhau.

Kết quả thông báo này do Fujitsu General Asia công bố. Với công suất làm lạnh như nhau, máy siêu tiết kiệm điện của Fujitsu có khả năng tiết kiệm tới 50% điện là chuyện bình thường. Với sản phẩm máy điều hòa trung tâm, khả năng tiết kiệm điện còn có thể tới 60%".

Nhưng GS.TS Tùy cho rằng: "Để nói các máy điều hòa nhiệt độ tiết kiệm được bao nhiêu thì phải có kiểm chứng rõ ràng. Nhưng nguồn tư liệu tin cậy chưa có. Việt Nam cũng chưa có thử nghiệm nào về tiêu chuẩn tiết kiệm điện ở máy điều hòa nhiệt độ công nghệ biến tần Inverter".

Tuy nhiên, GS Tùy vẫn khuyên người tiêu dùng nên sử dụng điều hòa không khí công nghệ biến tần Inverter vì, tuy không thể tiết kiệm được 40-50%, loại điều hòa này "vẫn có thể tiết kiệm 30% nhưng cũng chỉ đến thế là cùng mà thôi".

"Công nghệ Inverter là một trong những giải pháp tiết kiệm năng lượng đối với các máy sử dụng động cơ điện, trong đó có máy điều hòa", GS Tùy nói. "Một số doanh nghiệp đã sử dụng loại máy này như Tổng Cty Dệt Hà Nội Hanoisimex chẳng hạn. Công nghệ này cần đầu tư nhiều hơn so với công nghệ bình thường, thời gian hoàn vốn từ 2-3 năm".

(Nguồn: TienPhong Online)