• Cụm máy nén Mycom
  Máy nén trục vít, Piston
 • Cụm máy nén Yantai Moon
  Máy nén trục vít, piston, chiller
 • Thiết bị Danfoss
  Cụm máy nén, máy nén, van điều khiển
 • Máy nén Bock-Bitzer
  Máy nén Bock - Bitzer
 • Freezer
  Thiết bị cấp đông

Dùng quạt và điều hòa không khí đúng cách

Mùa hè đến, quạt điện, máy điều hoà không khí được huy động đáng kể. Tuy nhiên, chính những vật dụng làm mát này lại có khả năng gây ra nhiều bệnh tật trong ngày hè nóng bức.

Những thói quen sử dụng quạt và điều hoà dưới đây nên tránh:

- Để điều hòa từ 18-20 độC. Theo các chuyên gia y tế, việc làm trên không làm mát như mong muốn mà còn tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, virus có điều kiện phát triển. Không khí nóng lạnh thất thường làm cơ thể không kịp thích ứng nên dễ bị cúm trong ngày nóng.

- Đặt quạt điện sát người và không đổi hướng theo thời gian dài khiến mồ hôi bốc hơi nhanh, nhiệt độ ngoài da giảm xuống rõ rệt. Phần da không có gió, mồ hôi bốc hơi chậm, nhiệt độ ngoài da tương đối cao, mạch máu da giãn rộng làm sự tuần hoàn máu và bài tiết mồ hôi bị mất cân bằng bị đau đầu, váng đầu, toàn thân bứt rứt. Nặng hơn là bị trúng gió, hội chứng vai gáy, cần có bác sĩ điều trị.

Việc để quạt thổi trực tiếp vào người làm cơ thể mất nước và nhiệt lượng, hậu quả là cơ thể bị lạnh và dễ mắc bệnh.

Để đảm bảo sức khoẻ khi sử dụng quạt

- Nằm quạt nên nằm cùng hướng thổi của quạt, hướng ra cửa. Không nên bật số cao, chỉ nên để tốc độ gió ở mức 0,2-0,5m/s, tối đa không quá 3m/s.

- Phòng thoáng gió chỉ nên mở quạt số nhỏ cho gió thổi nhẹ. Cũng không nên để quạt thốc thẳng vào người mà để thổi gió lệch sang phía khác tránh gió lạnh xâm nhập cơ thể, nhất là đối với người suy nhược hoặc đầm đìa mồ hôi.

- Tốt nhất dùng quạt đảo chiều. Người già yếu, người suy nhược và trẻ em nên ít dùng quạt điện.

- Khi mồ hôi ra nhiều, không nên dùng quạt vì các mạch máu ngoài da toàn thân lúc đó đang giãn rộng, nếu bị gió đột ngột sẽ co lại làm ngưng trệ bài tiết mồ hôi, gây mất cân bằng giữa việc sinh nhiệt và tán nhiệt trong cơ thể, nhiệt lượng dư thừa không được phát tán ra ngoài.

 

sử dụng quạt

 

- Khi gió mát thổi, chức năng phòng ngự cục bộ giảm sút, virus và vi khuẩn xâm nhập có thể gây bệnh cảm nhiễm đường hô hấp, đau khớp, thậm chí đau bụng tiêu chảy.

Khi dùng điều hoà không khí

Với máy lạnh, khoảng cách nhiệt độ ngoài trời và trong nhà chênh nhau từ 8 đến 10 độ là phù hợp với sự thích ứng của cơ thể người.

 

sử dụng ĐHKK

 

- Mùa nóng, nên để máy lạnh ở mức cố định 26oC là cơ thể tránh bớt được các bệnh mùa hè như ngạt mũi, viêm họng, đau đầu, chóng mặt, cơ thể cũng không phải chóng nóng, chóng lạnh hay choáng váng khi đi ra ngoài phòng.

- Không nên ngồi trong phòng lạnh quá hai tiếng mỗi lần. Nên uống nhiều nước để chống khô họng và bôi kem dưỡng ẩm để chống khô da.

- Trong phòng nên đặt một chậu nước, năng lau sàn nhà ướt. Mỗi khi từ phòng lạnh ra ngoài nên mở to cửa và đứng ra cửa khoảng hai đến ba phút.

- Máy điều hoà nên vệ sinh sạch sẽ một tháng/lần hoặc thay tấm lọc mỗi tháng/lần bởi nếu không dàn lạnh sẽ là nguồn phát tán mầm bệnh vào nhà.